เว็บบอร์ดเลยออนไลน์ สังคมออนไลน์ของคนเมืองเลย

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

ออฟไลน์ kkthai20009

  • *******
  • 27768
  • +0/-0
    • ดูรายละเอียด
เมื่อโรงหนังออนไลน์จะอยู่ในบ้าน ดูหนังชนโรงอย่างถูกตามกฎหมายในประสิทธิภาพเดียวกัน จุดสร้างความเห็นต่างของผู้กำกับระดับหัวแถว

 
เทคโนโลยีในแวดวงภาพยนตร์ มีการเปลี่ยนแปลงเกิดขึ้นบ่อยๆไม่ว่าจะเป็นในกระบวนการผลิต จัดจำหน่าย หรือการรับชม ย้อนไปในปี 2011 คนทำหนัง 32 คน อย่าง ไมเคิล เบย์, แคธรีน บิเกโลว์, เจมส์ คาเมรอน, ไมเคิล มานน์, ท็อดด์ ฟิลลิปส์, แอนตวน ฟูควา, โรเบิร์ท เซเม็คคิส แล้วก็กิแยร์โม เดล โตโร เคยร่วมเซ็นชื่อในจดหมายเปิดผนึกฮอลลีวูด เพื่อกระตุ้นให้ผู้คนในอุตสาหกรรมภาพยนตร์เลิกแผนการให้บริการภาพยนตร์ตามสั่ง (Video on Demand หรือ VOD) แบบพรีเมียม ซึ่งจะมีผลให้ได้มองเห็นหนังที่ฉายในโรงหนัง ถูกส่งไปให้มองตามบ้านได้ภายหลังเปิดตัวเพียงแค่ 60 วัน ในราคาเพียงแต่ 29.95 เหรียญ โดยพวกเขาอ้างถึงว่าแบบอย่างทางธุรกิจแบบนี้ ไม่มั่นคงและไม่สร้างประสบการณ์ในการดูภาพยนตร์ แล้วยังเชื่อเหตุว่า “อะไรที่ขายเพื่อดูด้วยราคาแค่ 30 เหรียญในวันนี้ จะเปลี่ยนเป็นของลดราคาเหลือเพียง 9.99 เหรียญในเวลาไม่กี่ปี” ซึ่งทำให้เงินหลายๆพันล้านเหรียญสูญหายไป บรรดาโรงหนังออนไลน์ทั้งหลายแหล่จะต้องปิดตัวลง
 
ในปี 2011 ยูนิเวอร์แซลอุตสาหะทดลองกรรมวิธีอะไรบางอย่างกับหนังออนไลน์เรื่อง Tower Heist ของเบน สติลเลอร์ ด้วยการให้สั่งไปดูถึงบ้านได้ในราคา 59.99 เหรียญ หลังดูหนังใหม่เข้าโรงเพียงแค่ 3 อาทิตย์ แต่ว่าทางโรงหนังตัดสินนใจจะไม่ฉายดูหนังใหม่ประเด็นนี้ ถ้าเกิดสตูดิโอยังเดินหน้าตามแผน ทำให้โปรเจ็คท์จะต้องพับลงไป แต่ว่ามันก็ทำให้ความคิดที่จะขายดูหนังชนโรงตามสั่งแบบพรีเมียมเกิดมาอีกครั้ง
 
และผู้ที่ยื่นมือเข้ามาทำให้ความนึกคิดที่ว่า เปล่งประกายอีกรอบก็ไม่ใช่ใครกันแน่ ฌอน ปาร์เกอร์ คนที่เคยสร้างเว็บแชร์เพลงแน็ปสเตอร์ และก็ร่วมลงทุนสร้างเฟซบุ๊คในยุคแรกๆที่ก่อตั้งบริษัทใหม่ ที่ชื่อว่า เดอะ สครีนิง รูม (The Screening Room) ซึ่งมีคอนเส็ปท์คล้ายๆกับความอุตสาหะที่เคยเกิดขึ้นมาแล้ว แต่ตอนนี้มากับความเป็นจริงเป็นจัง เอาจริงมากกว่า เมื่อเขาไปพูดจากับบรรดาสตูดิโอต่างๆในฮอลลีวูด เพื่อเสนอแผนงานสำหรับการขายภาพยนตร์แบบสตรีมไม่ง ที่ผู้ใช้งานควรต้องซื้อกล่องในราคา 150 เหรียญก่อน แล้วก็กล่องนี้ก็จะมีผลให้พวกเขาเข้าถึงภาพยนตร์ประเด็นต่างๆเพื่อเช่าชมในวันเดียวกับที่หนังออนไลน์เข้าโรงฉายในราคาเรื่องละ 50 เหรียญ ซึ่งน่าจะเป็นเรื่องดีสำหรับทั้งคู่ผ่าย สตูดิโอรวมทั้งผู้ชม โดยทางเดอะ สครีนิง รูมจะให้สตูดิโอ 20 เหรียญจากค่าใช้จ่ายในการเช่าชมในราคา50 เหรียญ
 
ยิ่งไปกว่านี้ผู้ชมที่เช่าดูหนังชนโรงไปดู ก็จะได้บัตรชมภาพยนตร์ฟรี 2 ที่นั่ง เพื่อจะให้บรรดาเจ้าของโรงหนังรู้สึกดีกับบริการนี้ ที่ยังสร้างโอกาสให้ผู้ชมกลับมาในโรงหนังอีกที
 
โดยบริษัทที่ให้ความสนใจในหัวข้อนี้อย่างจริงจังก็มี ยูนิเวอร์แซล, ฟ็อกซ์ และก็โซนี นอกจากนั้นก็มีข่าวว่าทางเดอะ สครีนิง รูม ก็กำลังจะปิดการสนทนากับสถานีเอเอ็มซีสำเร็จ แล้วก็ถ้าเกิดพวกเขาทำสำเร็จจากที่ตั้งมั่นก็จะก่อให้แปลงเป็นเครือข่ายภาพยนตร์ที่ใหญ่ที่สุดในประเทศทันที แต่เอาเข้าจริงๆการให้บริการอย่างงี้มันสมเหตุสมผลไหม?
 
ถ้าเกิดคุณลงเงินเป็นร้อยๆล้านเหรียญกับดูหนังชนโรงสักเรื่อง มันจะมีคุณค่าบางอย่างในตัวภาพยนตร์ ที่ควบคู่ไปกับสิ่งที่เรียกว่าประสบการณ์สำหรับเพื่อการดูภาพยนตร์ กับหนังของมาร์เวลเรื่องต่อไป หรือ Star Wars สิ่งพวกนี้จะหายไป ถ้าเกิดคุณสั่งหนังมาดูผ่านจอทีวีภายในบ้าน ไหนจะมีเรื่องของการฝ่าฝืนลิขสิทธิ์ หากแม้ทางเดอะ สครีนิง รูมจะย้ำว่า พวกเขามีเทคโนโลยีที่จัดการกับประเด็นนี้ได้ แม้กระนั้นมันก็อาจใช้เวลาไม่นานหรอกสำหรับพวกแฮ็คเกอร์ทั้งหลายแหล่ ที่จะหาทางเจาะเข้ามา
สำหรับผู้บริโภค นี่เป็นบริการที่น่าสนใจ ผู้ที่มีกล่อง แอปเปิล ทีวี, เอ็กซ์บ็อกซ์, โครมแคสท์ หรือจนถึงแล็ปท็อป การชำระเงินให้กับกล่องอะไรอีกสักกล่องไม่ใช่เรื่องแปลก รวมทั้งสำหรับผู้ที่มีครอบครัว ค่าใช้จ่ายสำหรับเช่าดูภาพยนตร์ที่บ้านในราคา 50 เหรียญ เกิดเรื่องที่ยิ่งกว่าสมเหตุสมผล และดูเข้าท่ากว่าการพาเด็กๆไปที่โรงหนังจ่ายค่าตั๋วคนละ 12- 15 เหรียญ บวกกับค่าโน่น-โน่น-นี่ ไม่ว่าจะเป็นค่าอาหาร, ค่าอาหารว่าง รวมทั้งค่าจอดรถ แล้วกับก๊วนสหายๆมันก็มากกว่า ยิ่งกว่าขึ้นไปอีก เนื่องจากว่าพวกเขาบางครั้งอาจจะจ่ายแค่คนละ 5-10 เหรียญ แล้วไปสุมกันอยู่ที่บ้านของใครสักคนที่มีระบบโฮมเธียเตอร์เริ่ดๆ
 
ในทางกลับกัน ตลอดเวลากว่าร้อยปีที่ผ่านมา การไปดูภาพยนตร์ในโรงภาพยนตร์ คือการไปสัมผัสกับความยอดเยี่ยมของดูหนังชนโรงบนหน้าจอใหญ่ๆและให้ให้รางวัลกับคนทำงาน และยังเป็นอย่างกับการมีประสบการณ์ร่วมทางสังคม การค่อยๆทำลายสิ่งต่างๆเหล่านั้น จะทำให้เกิดผลเสียกับอุตสาหกรรมในอนาคตแน่ๆหากแม้ในขณะนี้บางครั้งอาจจะยังบางครั้งอาจจะบอกมิได้แจ่มแจ้งว่าจะมีอะไรบ้างก็ตาม
 
แล้วกับการเป็นงานศิลปะ ภาพยนตร์เหมาะถูกฉายในโรงหนัง ด้วยหน้าจอที่ใหญ่ที่สุดเท่าที่จะเป็นได้ เพื่อสัมผัสกับสิ่งที่เรียกว่าประสบการณ์ในการดูภาพยนตร์
 
กับแนวทางของเดอะ สครีนิง รูม คนจำนวนไม่น้อยบางทีก็อาจจะมีความคิดว่า บรรดาคนทำหนังคงถกเถียงกับความคิดนี้ แม้กระนั้นเอาเข้าจริงๆแล้วไม่เป็นแบบงั้นเสมอไป และไม่ใช่ทุกคน
 
มีรายงานข่าวว่า บรรดาคนดังขาใหญ่อย่าง สตีเวน สปีลเบิร์ก, ปีเตอร์ แจ็คสัน, เจเจ เอบรามส์, ไบรอัน เกรเซอร์, มาร์ติน สกอร์เซซี, รอน โฮเวิร์ด รวมทั้งอีกคนไม่ใช่น้อย ต่างให้การส่งเสริมเดอะ สครีนีง รูม และก็มีบางคนที่ส่งเงินส่วนตัวเข้า เพื่อร่วมลงทุนแล้วด้วย งานนี้นับได้ว่าเป็นเรื่องน่าแปลกใจ ที่ได้มองเห็นคนทำดูหนังใหม่ให้การเกื้อหนุนกับโปรเจ็คท์ที่จะทำลายประสบการณ์การดูภาพยนตร์ของผู้ชม แล้วก็แปลงการไปดูภาพยนตร์ในโรงภาพยนตร์ให้แปลงเป็นช่วงเวลาพิเศษ แต่ว่าก็อีกนั่นแหละ มีผู้ผลิตภาพยนตร์ปริมาณหนึ่งที่ไม่เคยสนเลยว่า หนังของพวกเขาจะได้เข้าฉายในโรงภาพยนตร์มัลติเพล็กซ์หรือเปล่า ซึ่งอันที่จริงที่เกิดขึ้น ดูหนังชนโรงในกลุ่มนี้ก็คือ หนังออนไลน์เล็กๆที่การหาโรงฉายไม่ง่ายเทียบเท่าการที่โรงหนังบากบั่นดึงคนมาดูหนังใหม่เหล่านี้ รวมทั้งบางครั้งก็อาจจะเลือกฉายหนังออนไลน์ใหญ่ๆที่ทำเงินทำทองคำให้ได้มากกว่าแทน
 
ทางเครือข่าวโรงภาพยนตร์ ยังไม่มีการลงความเห็นในหัวข้อนี้ออกมาอย่างเป็นทางการ แต่ทางสถานีเอเอ็มซี ได้แสดงความสนใจมาแล้วด้วยการพูดจากับเดอะ สครีนิง รูม บางโอกาสพวกเขาบางทีก็อาจจะมั่นใจว่า ผู้ชมยินดีที่จะจ่ายเงินก้อนหนึ่งแล้วอยู่กับบ้านเพื่อชม Batman v Superman: Dawn Of Justice มากกว่าจะไปที่โรงภาพยนตร์ และ/หรือ บางครั้งพวกเขาก็แค่บางทีอาจจะอยากดูหนังผ่านอินเตอร์เน็ต มิได้ปรารถนาประสบการณ์อะไรมากยิ่งกว่านั้น และหากภาพรวมของการชมภาพยนตร์เปลี่ยนไปจริงๆโรงหนังออนไลน์บางครั้งก็อาจจะต้องเจอกับภาวะกลัดกลุ้มไปอีกนานหลายปี โดยที่ไม่มีอัตราการเจริญเติบโตบอกให้เห็น
 
จากเรื่อง เมื่อโรงหนังออนไลน์จะอยู่ในบ้าน ดูหนังชนโรงอย่างถูกต้องตามกฎหมายในประสิทธิภาพเดียวกัน โดย ลุงทอย คอลัมน์ สฉันปพิเศษ นิตยสารเอนเตอร์เทนฉบับที่ 1205 ปักษ์แรก เมษายน 2559
 
หนังออนไลน์ ดูหนังใหม่ ดูหนังชนโรง : https://www.2youhd.net/category/%E0%B8%94%E0%B8%B9%E0%B8%AB%E0%B8%99%E0%B8%B1%E0%B8%87%E0%B8%AD%E0%B8%AD%E0%B8%99%E0%B9%84%E0%B8%A5%E0%B8%99%E0%B9%8C-%E0%B8%AB%E0%B8%99%E0%B8%B1%E0%B8%87%E0%B8%A1%E0%B8%B2%E0%B9%83%E0%B8%AB%E0%B8%A1/

Tags : ดูหนังใหม่