เว็บบอร์ดเลยออนไลน์ สังคมออนไลน์ของคนเมืองเลย

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

ออนไลน์ Cloudsupachai111

  • *******
  • 27747
  • +0/-0
    • ดูรายละเอียด
How and Why การใช้กล้องฟูจิ
« เมื่อ: กุมภาพันธ์ 13, 2019, 01:04:22 AM »
กล้องฟูจิเป็นกล้องที่ได้รับความนิยมในท้องตลาดในยุคนี้มากมายเลยทีเดียวจ้ะ สาวก fuji ที่ชอบพอ รวมทั้งเลือกใช้กล้องฟูจิก็มีเหตุผลนานาไม่เหมือนกันไป อาทิเช่น กล้องฟูจิเป็นกล้องถ่ายรูปที่มีความคลาสสิคลงตัว บอดี้สวย ทำให้ Fuji แปลงเป็นกล้อง Mirrorless ที่ได้รับการตอบกลับเป็นอย่างดี ในเรื่องของเซ็นเซอร์ที่ทรงอำนาจ ไม่ว่าจะเป็นกล้อง Fuji รุ่นไหน รอคอยได้รับการพัฒนาเซ็นเซอร์ ซึ่งไม่ว่าจะเป็นกล้องรุ่นไหนของค่าย Fujifilm จะเน้นไปที่เรื่องของความสดใสและก็การจัดการ Noise ได้ดี รวมทั้งที่สำคัญมีความละเอียดสูง ร่วมได้ถึงบัฟเฟอร์ของกล้องถ่ายรูปที่มีการอัพเกรดอยู่ตลอดเวลาเพื่อเพิ่มประสิทธิภาพของรูป รวมถึง joystick ที่มาพร้อมด้วยประสิทธิภาพในการควบคุมการทำงาน แม้ว่าจะเป็น Mirrorless ที่ถูกวางแบบให้มีขนาดเล็กมากแค่ไหน ปุ่มควบคุมต่างๆจะถูกเอาออกไปเยอะๆ แต่ว่าด้วยความที่มีตัวช่วยดีๆทำให้กล้องฟูจิเป็นกล้องถ่ายภาพยอดนิยม อีกทั้งในมือสมัครเล่นรวมถึงระดับมือโปรเลยทีเดียวล่ะค่ะ ยังไม่นับรวมทั้งการถ่ายวีดีโอได้ระดับมือโปรในราคาที่สมเหตุสมผล เหตุผลต่างๆมากมายกลุ่มนี้จึงไม่น่าแปลกใจเลยว่าเพราะเหตุใดกล้องฟูจิก็เลยเปลี่ยนเป็นกล้องถ่ายรูป Mirrorless ยอดนิยมเป็นอย่างมาก สำหรับในเรื่องของการใช้งาน คนอีกหลายคนบางครั้งก็อาจจะประสบพบเจอกับปัญหาสำหรับเพื่อการใช้งานในเรื่องเกี่ยวกับการถ่ายภาพการจุดโฟกัสการเบลอสิ่งต่างๆเหล่านี้ ยอมมาพร้อมกับประสบการณ์ในการใช้กล้องถ่ายภาพนั่นเองค่ะแล้วก็วันนี้เรามี How and Why สำหรับการใช้กล้องถ่ายรูป Fuji มาฝากกัน
 
กล้องฟูจิ กล้องที่เป็นที่นิยมระดับโลก
  
เริ่มกันที่ Why ข้อแรกกันก่อนเลยจ้ะ ว่าเพราะเหตุไร ในเวลาที่ถ่ายรูปแล้วคนถ่ายแบบหน้าชัดหลังเบลอกลับจุดโฟกัสไม่ถูกจุด ซึ่งหัวข้อนี้คือปัญหาระดับนานาชาติคือปัญหายอดฮิตที่มิได้เป็นปัญหาเลยก็ว่าได้จ้ะเนื่องจากกล้องถ่ายภาพแทบจะทุกยี่ห้อทุกๆรุ่น ก็ชอบประสบพบปัญหานี้กันทั้งนั้นเหตุผลกล้วยๆที่กล้องถ่ายภาพจุดโฟกัสไม่ถูกจุด อย่างแรกเลยก็คือผู้ใช้งานยังไม่ค่อยมีความชำนาญในเรื่องเกี่ยวกับการใช้กล้องถ่ายรูปค่ะ พูดง่ายๆว่ากล้องดีที่อยู่ในมืออาชีพ แนวทางการทำให้ภาพออกมาดี แม้กระนั้นถ้าหากกล้องก็ดีแล้วอยู่ในมือที่ไม่โปรแน่นอนว่าจะกำเนิดปัญหาต่างๆมากมายก่ายกองเช่นนี้ล่ะค่ะ ด้วยเหตุผลดังกล่าวล่ะกรรมวิธีการแก้ก็คือให้พวกเราตั้งโหมดการถ่ายรูป โดยเซ็ตค่ากล้องถ่ายรูปให้ได้โอกาสที่พลาดจะเสียต่ำที่สุดแล้วยื่นให้กับคนที่ไม่โปรเป็นช่างถ่ายรูป โดยที่เข้าไปที่เมนู Q จากนั้นออกเสียงค่าให้เป็นจุดใหญ่ที่สุดในการโฟกัส หรือตั้งค่าเป็น AF/MF > AF MODE > WIDE/TRACKING หรือจะสามารถเปิดโหมดเป็น Face detection หรือโหมดค้นหาบริเวณใบหน้านั้นเองจ้ะเพียงเท่านี้ก็จะลดปัญหาที่เกี่ยวข้องกับการจุดโฟกัสหรือการเบลอไม่ถูกจุดได้แล้วล่ะค่ะ
การถ่ายคนเคลื่อนแล้วจุดโฟกัสยากโฟกัสไม่เข้าที่จะจัดการกับปัญหานี้ได้ยังไงสำหรับมือใหม่หลายท่านก็อาจจะเป็นไปได้ว่าจะมีปัญหาเรื่องของการตั้งค่ากล้องโดยเฉพาะอย่างยิ่งในตอนที่เราต้องการจะถ่ายรูปคนเดินหรือภาพที่มีการเคลื่อนแต่ว่าโฟกัสยังไงก็จุดโฟกัสไม่ได้มีการถ่ายไม่ทันจับภาพไม่ถูกที่แล้ว ได้ภาพที่อยากได้มาอย่างไม่ถูก Concept ด้วยเหตุดังกล่าวแล้วพวกเราสามารถขจัดปัญหานี้ได้โดยการที่ ตั้งเป้าหมายไปที่ระบบการจุดโฟกัสที่อยู่ใน Focus Mode นั่นเองค่ะโดยที่เราสามารถเปลี่ยนแปลงระบบจุดโฟกัสพอดีสวิตด้านหน้า สำหรับกล้องฟูจิก็จะมีระบบระเบียบจุดโฟกัสให้ปรับ 3 แบบเป็น S หรือ AF-S จุดโฟกัสครั้งละภาพ ถ่ายหนจุดโฟกัสครั้ง , C หรือ AF-C จุดโฟกัสต่อเนื่องตลอดระยะเวลา ไม่ว่ามีอะไรมาผ่านหรือจุดโฟกัสอยู่ที่ไหน ก็โฟกัสนั่น , M หรือ MF แมนนวลจุดโฟกัสเป็น ใช้มือหมุนจุดโฟกัสที่เลนส์เอง
เพราะอะไรเวลาถ่ายรูปแล้วภาพออกมาเบลอ ส่วนมากแล้วปัญหานี้ก็จะมีต้นเหตุจากมูลเหตุ หลักๆก็คืออย่างแรก แบบขยับภาพก็เลยเบลอ เกิดขึ้นจากการที่พวกเราถ่ายรูปคนคนนึง แบบมีการขยับเขยื้อนทำไมภาพเบลอหรือมือคนที่จับกล้องถ่ายภาพถ่ายนั่นแหละค่ะเกิดอาการมือสั่นทำให้ภาพเบลอ ซึ่งการเบลอที่เกิดขึ้นมาจากสาเหตุทั้งคู่อย่างก็มาจากสาเหตุหลักก็คือสปีดชัตเตอร์ที่ช้าจนเกินไปก็เลยไม่สามารถที่จะทำให้หยุดการเคลื่อนไหวแล้วจับภาพแม้จะมี การเคลื่อนไหวของแบบนั่นเอง ขั้นตอนการปรับปรุงก็ถูกจุดค่ะโดยที่เราจะต้องกระทำเพิ่มสปีดชัตเตอร์ ให้เพิ่มขึ้นเรื่อยๆโดยมีวิธีการง่ายๆว่าจำนวนยิ่งเยอะสปีดชัตเตอร์ยิ่งเร็วสามารถหยุดความเคลื่อนไหวได้ดี เป็นต้นว่า การใช้เลนส์ 50 mm จะต้องใช้สปีดชัตเตอร์ที่ 1/50 ฯลฯ

Tags : กล้องฟูจิ,กล้อง fuji,กล้องฟูจิ