เว็บบอร์ดเลยออนไลน์ สังคมออนไลน์ของคนเมืองเลย

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

Cloudsupachai111

จุดเริ่มต้นของมือถือ
« เมื่อ: พฤษภาคม 14, 2019, 03:12:16 PM »

โทรศัพท์มือถือ หรือ Smartphone ในสมัยนี้เป็นอุปกรณ์สื่อสารที่มีการใช้งานในประเภทเดียวกับโทรศัพท์บ้านในยุคแรก ๆ เพียงแต่อาจจะไม่ต้องใช้สายโทรศัพท์ให้ยุ่งยากแล้ว จึงทำให้เราสามารถพกพามือถือหรือไม่ก็อุปกรณ์สื่อสารตัวนี้ไปในที่ต่างๆได้ โทรศัพท์มือถือใช้ตัวของคลื่นวิทยุในการคบสื่อสารกับเครือข่ายของโทรศัพท์โดยผ่านสถานีฐาน โดยเครือข่ายของมือถือเหล่านี้แต่ละผู้ให้บริการก็จะเชื่อมต่อเข้ากับเครือข่ายโทรศัพท์บ้านพร้อมกับเครือข่ายโทรศัพท์ของผู้ให้บริการรายอื่นๆ ด้วยโทษนี้มือถือในปัจจุบันจึงมีคุณค่าอื่นเพิ่มเข้ามาอีกด้วย ราว การส่ง SMS และ MMS,การเชื่อมต่ออินเทอร์เน็ต และอื่น ๆ อีกเป็นสิบๆ รวมไปถึงสามารถรองรับแอปพลิเคชันของจาวา เช่น เกมส์ต่างๆได้อีกด้วย ร่ายยาวมาปานกลางแล้ว เรามาดูกันดกว่าค่ะว่า โทรศัพท์มือถือ ไม่ก็ Smartphone ที่เราใช้อยู่มีวิวัฒนาการกระไร ไปดูกันค่ะ
แหล่งกำเนิดวิวัฒนาการโทรศัพท์มือถือ
ยุคแรกคือ 1G ระเบียบยังเป็นระบบแบบอะนาล็อก มีการแจกจ่ายความถี่ออกมาเป็นช่องเล็กๆ ในยุคนี้เราสมรรถใช้งานทางด้าน Voice อย่างเดียว พูดง่าย ๆ คือว่า โทรคุยได้อย่างเดียว ยังทำอย่างอื่นไม่ได้ แต่คนในยุคนี้ก็ยังไม่ได้มีความต้องการที่จะใช้บริการชั้นอื่น

ยุคที่ 2 ยุค 2G ในยุคนี้ผู้ซื้อจะมีความต้องการที่นานัปการมากขึ้น จึงได้มีการความเจริญส่งคลื่นทางคลื่นวิทยุจากแบบอะนาล็อกมาใช้เป็นแบบ digital ทำให้สามารถใช้งานทางด้านข้อมูลได้ด้วย เป็นเหตุให้เกิดบริการอื่นๆ ตามมาอีกอื้อซ่า เช่น การดาวน์โหลด Ringtone, Wallpaper ,Graphic ต่างๆ ทำให้ยุคนี้กลายเป็นยุครุ่งโรจน์ของโทรศัพท์มือถือ แต่ถึงอย่างนั้นก็ยังมีข้อจำกัดในเรื่องของความเร็วในการรับส่งข่าวสารที่ยังอยู่ระดับต่ำอยู่ดี

ยุคที่ 3 ยุค 2.5G เป็นคราวที่มีการนำเทคโนโลยี GPRS มาใช้ เพื่อทวีคูณความเร็วในการรับส่งข้อมูล มือถือยุค GPRS นี้เป็นได้ส่งข้อมูลได้ที่ความเร็วสูงสุดถึง 115 kbps ยุคนี้เป็นยุคที่เริ่มมีการใช้บริการในส่วนของข้อมูลมากขึ้น และมีการรุดหน้าเรื่องการส่งข้อความมากขึ้ินเช่น ตั้งต้นจากส่ง SMS มาเป็น MMS จอมือถือก็เริ่มเปลี่ยนเป็นจอสี เสียงเรียกเข้าก็เปลี่ยนแบบไปเป็น Polyphonic พร้อมทั้ง True tone ต่างๆ
ยุคที่ 4 ยุค 2.75G เป็นยุคที่สืบเนื่องมาจาก GPRS มีการคืบหน้าความเร็วในการส่งข่าวเพิ่มสูงขึ้น จึงวิวัฒน์มาเป็น EDGE ซึ่งจะมีความไวมากกว่า GPRS ถึง 3 เท่าเทียม
ยุคที่ 5 ยุค 3G ยุคนี้จะเป็นเทคโนโลยีผสมการรับส่งข่าวสาร และเทคโนโลยีในปัจจุบันนี้เข้าด้วยกัน รวมไปถึงการส่งผ่านข่าวสารในระบบไร้สาย (Wireless) ในยุคนี้ยังเป็นได้ให้บริการด้านมัลติมีเดียได้อย่างสมบูรณ์แบบกับมีประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้น เช่น การรับส่งข้อมูลApplication การรับส่ง ไฟล์ ที่มีขนาดใหญ่ การใช้บริการ Video/Call Conference ดู TV Streaming ต่างๆได้

ยุคที่หก ยุค 4G Smartphone ในยุคนี้ระบบโทรศัพท์มือถือที่เขี้ยวเล็บอยู่ระหว่างการงอกงามและทดลอง และเชื่อกันว่ามือถือหรือสมาร์ทโฟนในยุคนี้อาจจะสนับสนุน แอปพลิเคชันที่ต้องการแบนด์วิธสูง ๆ ราว 3D virtual reality หรือ interactive video เป็นอาทิ

Tags : โทรศัพท์ Samsung